Mùa hè nóng nực, các món nộm gỏi hay salad thanh mát được ưa chuông hơn cả. Hãy bổ sung thêm vào thực đơn gia đình bạn những món nộm ngon và lạ dưới đây nhé.
1. Nộm gà ác xé phay bắp cải tím ngon ngất ngây
Lườn gà luộc thường bị khô bã ít hấp dẫn, vậy sao bạn không thử trộn gà với bắp cải tím làm nộm chua ngọt đổi món. Hôm nay hãy cùng trổ tài làm nộm gà ác chua ngọt ngon tuyệt mời gia đình nhé
-Lườn gà đen xé sợi : 200 gram
- Bắp cải tím : 100 gram
- 30 ml nước cốt chanh đào
- Cà rốt, hành tây, rau giá tươi, rau răm
- Vừng rang
- Gia vị : Muối súp, đường trắng
- Bắp cải tím thái nhỏ, hành tây xắt mỏng ngâm nước lạnh cho bớt hăng và giữ độ giòn rồi trộn đều cùng giá và cà rốt thái sợi.
- Rắc một chút muối vào bát rau, trộn đều để rau mềm thấm gia vị.
- Cho gà xé vào bát rau, thêm đường trắng trộn đều tay.
- Đổ nước cốt chanh vào nộm, bạn nên chọn nước cốt chanh đào vì chanh đào có vị chua thanh, lại có hương thơm hơn chanh thường.
- Thêm rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Cuối cùng thêm một chút vừng rang là bạn đã hoàn thành món nộm gà ác bắp cải tím rồi.
-Lườn gà đen xé sợi : 200 gram
- Bắp cải tím : 100 gram
- 30 ml nước cốt chanh đào
- Cà rốt, hành tây, rau giá tươi, rau răm
- Vừng rang
- Gia vị : Muối súp, đường trắng
- Bắp cải tím thái nhỏ, hành tây xắt mỏng ngâm nước lạnh cho bớt hăng và giữ độ giòn rồi trộn đều cùng giá và cà rốt thái sợi.
- Rắc một chút muối vào bát rau, trộn đều để rau mềm thấm gia vị.
- Cho gà xé vào bát rau, thêm đường trắng trộn đều tay.
- Đổ nước cốt chanh vào nộm, bạn nên chọn nước cốt chanh đào vì chanh đào có vị chua thanh, lại có hương thơm hơn chanh thường.
- Thêm rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Cuối cùng thêm một chút vừng rang là bạn đã hoàn thành món nộm gà ác bắp cải tím rồi.
Vị chua của nộm, giòn rụm của bắp cải hoà quyện cùng những miếng thịt gà xé miếng vừa ăn thật vui miệng. Với món nộm gà trộn, thịt gà không còn ngán và khó ăn nữa.
2. Gỏi tôm bưởi
Gỏi tôm bưởi ngon mát hấp dẫn là món ăn thích hợp cho bữa cơm mùa hè hơn cả.
- 300 gram tôm tươi
- 1 quả bưởi
- Dừa nạo, lạc rang.
- Hành tím, ớt quả
- Nước cốt chanh tươi, đường nâu, nước mắm
- Rau húng, rau mùi.
- Làm nóng chảo khô, cho dừa nạo vào đảo một lúc cho dừa săn khô lại, ngả màu vàng nhạt.
- Đậu phộng rang chín tới, xoa bỏ vỏ, đập nhỏ, cho lên chảo rang thêm cho giòn, ủ nguội.
- Tách vỏ bưởi, bỏ hết vỏ, xơ,hạt , chỉ giữ lại phần ruột bưởi. Xé nhỏ múi bưởi thành những phần nhỏ vừa ăn.
- Tôm bỏ vỏ, bỏ đầu, trụng qua nước sôi trong khoảng 20-30 giây, vớt ra để ráo.
- Băm nhuyễn hành tây, đập giập ớt đỏ. Rau húng, rau mùi rửa sạch, nhặt lấy những lá tươi xanh, rồi đặt tất cả các thành phần nguyên liệu vào bát tô, trừ đậu phộng.
- Làm nước sốt salad bằng cách trộn đường nâu, nước cốt chanh và nước mắm theo tỉ lệ thích hợp. Khi gần ăn rưới nước sốt vào salad rồi rắc đậu phộng lên trên.
- 300 gram tôm tươi
- 1 quả bưởi
- Dừa nạo, lạc rang.
- Hành tím, ớt quả
- Nước cốt chanh tươi, đường nâu, nước mắm
- Rau húng, rau mùi.
- Làm nóng chảo khô, cho dừa nạo vào đảo một lúc cho dừa săn khô lại, ngả màu vàng nhạt.
- Đậu phộng rang chín tới, xoa bỏ vỏ, đập nhỏ, cho lên chảo rang thêm cho giòn, ủ nguội.
- Tách vỏ bưởi, bỏ hết vỏ, xơ,hạt , chỉ giữ lại phần ruột bưởi. Xé nhỏ múi bưởi thành những phần nhỏ vừa ăn.
- Tôm bỏ vỏ, bỏ đầu, trụng qua nước sôi trong khoảng 20-30 giây, vớt ra để ráo.
- Băm nhuyễn hành tây, đập giập ớt đỏ. Rau húng, rau mùi rửa sạch, nhặt lấy những lá tươi xanh, rồi đặt tất cả các thành phần nguyên liệu vào bát tô, trừ đậu phộng.
- Làm nước sốt salad bằng cách trộn đường nâu, nước cốt chanh và nước mắm theo tỉ lệ thích hợp. Khi gần ăn rưới nước sốt vào salad rồi rắc đậu phộng lên trên.
Món salad tôm bưởi chua ngọt tuyệt ngon đang chờ bạn thưởng thức.
3. Salad củ cải đỏ đẹp mắt mà ngon tuyệt cho vóc dáng hoàn mỹ
3. Salad củ cải đỏ đẹp mắt mà ngon tuyệt cho vóc dáng hoàn mỹ
Củ cải đỏ vốn được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân và giữ gìn vóc dáng, hãy cùng thưởng thức món salad củ cải đỏ chua ngọt tuyệt ngon thích hợp cho người ăn kiêng.
- Củ cải đỏ: 200 gram
- Dưa chuột: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Đường trắng : 2 thìa cà phê
- Muối súp : 1 thìa cà phê
- Tỏi, ớt băm
- 30 ml giấm gạo.
- Củ cải tím, dưa chuột, cà rốt rửa sạch ,xắt thật mỏng để dễ ngấm gia vị.
- Làm nước trộn salad bằng các nguyên liệu: đường, muối súp, giấm, tỏi và ớt băm nhỏ.
- Trang trí đĩa bày bằng dưa chuột, bày rau củ đã xắt nhỏ vào đĩa.
- Rưới nước sốt salad lên trên, để một lát cho rau củ ngấm nước sốt là bạn đã có thể thưởng thức được rồi.
Salad chua chua ngọt ngọt, thơm nhẹ mùi giấm gạo thanh thanh , khi ăn có vị chua hăng của củ cải đỏ cùng các rau củ đi kèm sẽ khiến bạn hài lòng.
4. Salad tôm cà chua
4. Salad tôm cà chua
Salad tôm cà chua dễ làm mà lại bổ dưỡng, thích hợp cho bữa ăn trong những ngày oi ả.
- 6 con tôm sú đã luộc sơ
- 50g đậu Hà Lan hoặc đậu cô ve hay bất kỳ loại đậu nào bạn thích
- 6 quả cà chua bi (cà chua nhót)
- 10g yến mạch
- 8g hạnh nhân (tùy ý)
- Gia vị: 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng canh dấm thanh, vài giọt nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu đen và 1 miếng bơ nhỏ.
-Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu và đuôi. Đậu bỏ cuống, tước bỏ đoạn xơ già rồi đêm rửa sạch, đem ngâm trong nước muối loãng cùng với cà chua bi khoảng 30 phút. Sau đó vớt cà chua bi, bổ đôi.
- Đun nóng chảo với một miếng bơ nhỏ. Khi bơ tan chảy thì thêm yến mạch và hạnh nhân vào xào. Đảo nhanh tay và liên tục. Khi yến mạch và hạnh nhân vàng đều thì trút ra bát, để riêng
- Bắc chảo sâu lòng trở lại bếp, đun sôi với lượng nước đủ để ngập đậu . Cho đậu vào chần sơ rồi vớt ra, thả vào bát nước mát để giữ độ xanh và giòn.
- Hòa tan tất cả các nguyên liệu trong phần gia vị trong một bát nhỏ (tỷ lệ của các loại gia vị có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân).
- Cho các nguyên liệu vào tô lớn rồi rưới phần nước trộn salad lên, trộn lẫn chúng với nhau. Bày salad ra đĩa hoặc những chiếc cốc thủy tinh lớn khi bày bàn tiệc.
- 6 con tôm sú đã luộc sơ
- 50g đậu Hà Lan hoặc đậu cô ve hay bất kỳ loại đậu nào bạn thích
- 6 quả cà chua bi (cà chua nhót)
- 10g yến mạch
- 8g hạnh nhân (tùy ý)
- Gia vị: 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng canh dấm thanh, vài giọt nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu đen và 1 miếng bơ nhỏ.
-Tôm sú lột vỏ, bỏ đầu và đuôi. Đậu bỏ cuống, tước bỏ đoạn xơ già rồi đêm rửa sạch, đem ngâm trong nước muối loãng cùng với cà chua bi khoảng 30 phút. Sau đó vớt cà chua bi, bổ đôi.
- Đun nóng chảo với một miếng bơ nhỏ. Khi bơ tan chảy thì thêm yến mạch và hạnh nhân vào xào. Đảo nhanh tay và liên tục. Khi yến mạch và hạnh nhân vàng đều thì trút ra bát, để riêng
- Bắc chảo sâu lòng trở lại bếp, đun sôi với lượng nước đủ để ngập đậu . Cho đậu vào chần sơ rồi vớt ra, thả vào bát nước mát để giữ độ xanh và giòn.
- Hòa tan tất cả các nguyên liệu trong phần gia vị trong một bát nhỏ (tỷ lệ của các loại gia vị có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân).
- Cho các nguyên liệu vào tô lớn rồi rưới phần nước trộn salad lên, trộn lẫn chúng với nhau. Bày salad ra đĩa hoặc những chiếc cốc thủy tinh lớn khi bày bàn tiệc.
Salad tôm cà chua dễ làm mà lại bổ dưỡng, thích hợp cho bữa ăn trong những ngày oi ả. Nếu chưa ăn ngay thì bạn nên cất salad vào tủ lạnh. Món salad tôm cà chua là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu không chỉ giúp bạn thanh lọc cơ thể mà còn “cứu trợ” hữu hiệu cho làn da ngày nắng. Vì thế, chị em đừng ngại gì mà không chuẩn bị cho mình một suất salad kiểu này mỗi tuần nhé!
5.Thử nghiệm hương vị mới mẻ từ salad khoai tây Hàn Quốc
- 450g khoai tây Hàn Quốc (hoặc khoai tây thường)
- 1/2 dưa chuột, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt
- 30g ớt đỏ băm nhỏ
- 50 g giăm bông xắt nhỏ
- 30 chén nho khô, tùy chọn
- 3 quả trứng luộc
- 3 muỗng canh sốt mayonnaise
- 4 muỗng canh sữa chua
- 2 muỗng canh mật ong
- 3/4 muỗng cà phê muối
- Hạt tiêu trắng
- Luộc khoai tây với nước sôi đến khi khoai tây chín, vỏ bắt đầu nứt tách ra thì vớt ra để nguội, bóc vỏ.
- Cắt dưa chuột từng khúc dài, ướp một chút muối để khoảng 15 phút, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Trứng luộc chín, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Xắt hạt lựu lòng trắng, lòng đỏ để qua một bên. Giăm bông thái miếng vuông nhỏ.Làm nhuyễn khoai tây với thìa hoặc máy xay.
- Trong một tô trộn nhỏ, kết hợp mayonnaise, sữa chua, mật ong, muối và hạt tiêu, trộn đều.
- Trong một bát trộn lớn, trộn khoai tây, thêm dưa chuột, giăm bông, hạt tiêu, lòng trắng trứng và nho khô.
- Đổ hỗn hợp mayonnaise trên và trộn đều. Có thể thêm xà lách
- Làm vụn lòng đỏ trứng làm cách rây qua một lưới lọc thưa
- Đặt salad vào đĩa cùng với lòng đỏ trứng ở trên, phục vụ lạnh ở nhiệt độ phòng.
Nói là salad Hàn Quốc, bởi nguyên liệu dùng khoai tây Hàn Quốc, nhưng bạn hoàn toàn có thế sự dụng bất kì loại khoai tây nào bạn yêu thích và có vẻ món Salad này giống với món salad Nga bạn từng quen thuộc nhưng biến tấu khác lạ đôi chút với nho khô.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét