Saffron
Đây được coi là loại gia vị quý hiếm và đắt giá bậc nhất. Saffron được lấy từ nhuỵ loài hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran. Sở dĩ saffron quý hơn vàng là bởi loài hoa nghệ tây này chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, cuối tháng 10 và đầu tháng 11.
Việc thu hoạch nó cũng rất kì công. Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhuỵ hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhuỵ hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhuỵ có một độ khô nhất định nào đó, nếu không vị đắng đặc trưng của saffron sẽ không còn.
Saffron kì
công đến mức, để có 1kg Saffron cần không dưới 200.000 bông hoa. Và có
lẽ bởi vậy mà nó có cái giá rất chát, $3.000-6.000/1kg.
Giống dưa
hấu này từng lập kỉ lục với giá $6.100 cho một quả nặng 7kg. Theo giới
ẩm thực đánh giá thì giống dưa hấu đen này có một độ ngọt và giòn cùng
hương vị hơn hẳn mọi giống dưa hấu khác. Dansuke chỉ được trồng trên hòn
hảo Hokkaido, ở miền bắc Nhật Bản và chỉ thổ nhưỡng của hòn đảo này mới
mang lại hương vị hảo hạng cho Dansuke. Dansuke quý hiếm cũng một phần
vì mỗi vụ thu hoạch chỉ chừng 65 quả.
Giống dưa
vàng này được trồng ở Yubari, vẫn trên hòn đảo Hokkaido của Nhật Bản.
Năm 2008, Yubari đã được bán với giá cao ngất ngưởng $26.000. Theo giới
sành ăn thì chính đặc tính thổ nhưỡng và những lớp tro từ núi lửa phun
trào đã mang đến cho vùng đất này những ưu đãi đặc biệt. Nhờ đó, dưa có
một vị ngọt, thơm mà không một vùng đất nào sánh được.
Nhắc đến
Matsutake, giới ẩm thực vẫn tấm tắc ngợi ca nó như vua của hương vị mùa
thu hay vua của các loài nấm. Sở dĩ vậy là bởi loài nấm này chỉ có ở mùa
thu và ngày càng quý hiếm. Matsutake cũng là một trong những loài nấm
không thể trồng nhân tạo. Nó chỉ mọc ở khu rừng có nhiều cây tùng. Thú
vị ở chỗ, cây tùng nào tốt thì nấm mọc rất ít. Và khi cây nấm đã được
hái, chính tại chỗ đó sẽ không bao giờ mọc thêm một cây nấm khác.
Matsutake có giá chừng $1.000/kg.
Loại
chocolate đắt nhất thế giới này được làm bởi Chocopologie by
Knipschildt. Nó có giá $2.600/pound và được làm hoàn toàn thủ công. Chứa
70% cacao Valrhona và nấm đen, Chocopologie by Knipschildt chỉ sản xuất
theo đơn đặt hàng. Bí quyết của loại chocolate đắt nhất thế giới này
được phát hiện bởi Fritz Knipchildt, một tay thợ làm chocolate nức tiếng
của Đan Mạch. Sau đó, Fritz Knipchildt chuyển đến Anh và thành lập nhãn
hiệu chocolate xa xỉ này năm 1996.
Một cái tên
quá quen thuộc nhưng luôn được nhắc đến trong bảng danh sách những món
ăn đắt nhất thế giới. Thịt bò Kobe là sản phẩm của giống bò Wagyu nổi
tiếng của Nhật Bản. Việc chăn nuôi nó là cả một câu chuyện hay ho và thú
vị. Nó được cưng phụng hệt các ông hoàng, chăn nuôi bằng bia thậm chí
massage và nghe nhạc Mozart, Beethoven… Việc chăm sóc khắt khe này bắt
đầu ngay khi chúng vừa lọt lòng. Theo người dân ở đây cho biết, thịt bò
sẽ ngon khi chúng được hạnh phúc. Đấy cũng là lý do vì sao một kg thịt
bò Kobe loại đặc biệt có mức giá không dưới $1.000.
Trong tiếng
Iran Almas có nghĩa là kim cương. Đấy là lý do vì sao trứng cá muối
Almas được mệnh danh là ông vua trên bàn tiệc và vua của các món ăn quý
tộc. Điều đó không có gì lạ bởi món ăn này có nguyên liệu chính từ những
con cá tầm trắng có tuổi thọ hơn trăm tuổi. Thông thường, món ăn này có
giá $8.400-15.500. Còn những sản phẩm đặc biệt của The Caviar House and
Punier với hộp bằng vàng và người mua phải chờ đến …4 năm có giá tới
$25.000.
Nấm trắng Truffle
Loài nấm quý
tộc này từng lập một kỉ lục khiến ngay cả những người sành sỏi nhất
cũng phải ngỡ ngàng $330.000 cho một cây nấm. Tuy nhiên, giá nấm Truffle
thông thường dao động từ $1.360-$4.200. Loại nấm này chỉ mọc ở Italia
và Croatia.
Súp yến
Được ví như
“trứng cá muối của phương Đông”, món ăn này tồn tại ở Trung Hoa không
dưới 400 năm. Theo giới ẩm thực, súp yến hảo hạng nhất phải từ những tổ
yến ở miền Nam Trung Quốc. Đây cũng là một trong những món cao lương mĩ
vị vừa có chất dinh dưỡng, vừa có khả năng chữa bệnh, làm đẹp da. Giá:
$910-$4.535.
Được ca tụng
như một tinh hoa của ẩm thực Pháp, để có một kg gan ngỗng béo đòi hỏi
phải rất kì công. Người ta phải kĩ càng từ khâu chọn giống đến khi lấy
gan chế biến món ăn. Ngỗng phải tuân thủ một chế độ chăn nuôi nghiêm
ngặt, đặc biệt là giai đoạn cho ăn vỗ béo trong hai tuần vào tháng thứ
ba. Gan ngỗng nổi tiếng nhất được sản xuất ở vùng Périgord, tây nam nước
Pháp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét