Sò huyết tái
Sò huyết được coi là một món ăn ngon
được nhiều người ưa thích. Thế nhưng bên trong sò chứa rất nhiều các
loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm
gan và thương hàn. Đặc biệt khi sò huyết được nướng hay luộc qua loa thì
không thể diệt được các vi khuẩn gây bệnh. Lời khuyên tốt nhất bạn nên
tìm nên những quán ăn uy tín để tránh được những mối lo về an toàn thực
phẩm.
Gỏi cá
Gỏi cá- món ăn được yêu thích bởi sự
tươi ngon và tròn vị lại chứa đựng những nguy cơ về bệnh sán rất nguy
hiểm. Những người có thói quen ăn cá không nấu kỹ (đặc biệt là gỏi cá)
rất dễ bị lây truyền các bệnh từ cá như sán lá ruột nhỏ, sán lá gan… Cá
đã chế biến làm gỏi xét nghiệm thấy 95% ấu trùng vẫn còn sống. 13 loại
lá hay dùng ăn gỏi cũng được xay ra xét nghiệm thì 93% ấu trùng vẫn còn
sống sau 4 giờ.
Hào sống
Đây là loại hải sản rất giàu đạm, kẽm,
dễ tiêu và có lợi cho chu trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, giúp
tăng cường sức khỏe cho cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, đây là loại hải
sản hay sống ở các vùng ven biển, cửa biển nên có thể nhiễm các loại vi
khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có sán.
Nếu hào được đánh bắt trong mùa biển có tảo độc thì nó còn có thể nhiễm tảo độc và gây ngộ độc, tiêu chảy cho người ăn hào sống.
Theo Cơ Quan Dược và Thực phẩm Mỹ thì
hào là một trong những loại thực phẩm gây ra nguy cơ đột quỵ cao. Trong
hào sống có chứa 2 virus gây bệnh là Norovirus và Vibrio, trong đó
norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày, còn vibrio là một loại
vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm
trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Tiết canh
Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng
nguyên liệu là tiết động vật tươi được pha với chút nước mắm hoặc nước
muối nhạt hãm cho khỏi đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động
vật băm nhỏ.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học:
mỗi chén tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại
cho con người. Chưa kể, nếu động vật bị nhiễm bệnh thì con số này sẽ
tăng gấp bội. Mặt khác, khi cắt tiết, những vi khuẩn dính trong lông, da
của con vật có thể trôi vào trong máu rồi truyền bệnh cho người ăn.
Vài năm gần đây nhiều bệnh nhân đã tử
vong do mắc liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn hoặc thịt lợn
chết vì nhiễm liên cầu (dịch bệnh lợn tai xanh). Khi một người bị nhiễm
liên cầu lợn, diễn biến bệnh có thể xảy ra rất nhanh. Chỉ sau khoảng 12
giờ sử dụng tiết canh, lòng lợn cơ thể có các triệu chứng: sốt, rét run,
da nổi ban, sau đó người bệnh lơ mơ, li bì, hôn mê, sốc, tụt huyết áp,
xuất hiện các ban hoại tử trên da….và nguy cơ tử vong là rất cao.
Bò tái
Ngày nay rất nhiều người ưa chuộng món
thịt bò nhúng, tái mà không biết rằng bệnh sán dây bò cũng bắt nguồn từ
những món ăn này. Loài sán này rất nguy hiểm, có thể sống trong cơ thể
người 50 – 60 năm ở trong ruột, trong cơ, não, mắt…
Ngoài ra cũng phải kể đến sán lá gán
lớn, ký sinh ở động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, cừu… và gây bệnh ở
người. Tỷ lệ trâu, bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31 đến 98%.
Nem chua
Nem chua là một trong những món ăn được
rất nhiều người ưa thích bởi mùi vị đặc biệt của nó. Nem chua được làm
từ thịt lợn sống, trộn với thính, tỏi, ớt, sau 3 ngày lên men thì có thể
ăn được. Tuy nhiên, vì là món ăn làm từ thịt lợn, lại không qua chế
biến chín nên nem chua có thể bị lây nhiễm liên cầu lợn.
Theo Bộ Y
tế, triệu chứng khi bị nhiễm liên cầu lợn là sốt cao, nhiều khi kèm theo
rét run, mệt, đau mỏi người, đau đầu, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu
chảy, nếu nặng có thể mê sảng, ngủ gà, hôn mê… và có thể dẫn tới tử
vong.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét