Đến Hội An thưởng thức món bánh đập giòn tan -Khách Tây thích thú với tour “ đi cày đi cấy ” ở Hội An
Đến
với Hội An, dù chưa biết món bánh đập có hương vị như thế nào nhưng chỉ
cần nghe tên, không ít du khách đã thấy vui tai và tò mò về món bánh
này.
Bánh
đập thường được bán ở những quán ven đường làng, ngõ xóm, hay được quẩy
trên đôi thúng nhỏ đi bán dạo trên các nẻo đường quê, góc phố. Khách ăn
cũng không cần ngồi ghế hay bàn sang trọng mà chỉ cần có một chỗ ngồi
sạch sẽ thoáng mát trên vệ đường là có thể thoải mái thưởng thức món
bánh đập thơm ngon. Một tay vừa bưng chén mắm, tay kia vừa bẻ bánh vừa
chấm và đưa lên miệng.
Bánh đập có nhiều ở miền Trung nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Hội An.
Là
món ăn dân dã, rẻ tiền nhưng bánh đập lại được rất nhiều người ưa
thích. Đến với Hội An, dù chưa biết được món bánh đập có hương vị như
thế nào nhưng chỉ cần nghe tên, du khách đã thấy vui tai và tò mò về món
bánh này.
Sở
dĩ người ta gọi món bánh này là bánh đập bởi nó được làm từ 2 miếng
bánh tráng nướng mỏng kẹp với miếng bánh ướt cùng hình tròn chu vi chừng
10 cm . Sau đó dùng lực nắm tay đập bánh cho lớp bánh tráng nướng vụn
ra, dính quện vào lớp bánh ướt. Một kẹp bánh đập phải đảm bảo bánh tráng
nướng xong được bảo quản kỹ trong bì bóng để giữ nguyên độ giòn và bánh
ướt vừa mới ra lò còn nóng hổi.
Nhìn
chiếc bánh đập đơn giản là thế nhưng khi đã thưởng thức rồi mới cảm
nhận được cái ngon, cái hấp dẫn, sự độc đáo riêng có của nó.
Trong
quá trình làm món bánh đập thì quá trình tráng bánh được coi là khâu
quan trọng nhất. Các nguyên liệu chính để chế biến món bánh đập bao gồm:
gạo trắng thơm dẻo, hành lá, đậu xanh nhuyễn. Tuy nhiên để tăng thêm
phần hấp dẫn, khi ăn món bánh đập cũng không thể thiếu tôm chấy, mỡ hành
và chén mắm nêm.
Đối
với bánh tráng nướng thì người ta sẽ tráng bột mỏng trên nồi hấp khoảng
1 đến 2 phút. Sau khi bánh chín mang đi phơi khô và nướng chín trên bếp
than hồng. Với bánh ướt thì ngâm gạo khoảng chừng nửa ngày nhằm cho hạt
gạo nở mềm. Sau đó đem đi xay nhuyễn thành bột nước, ủ bột từ 3 giờ trở
lên để bột lắng trong nước. Dùng gáo dừa để quậy bột và múc bột bánh
cho vào nồi hấp khoảng nửa phút. Sau khi chín, dùng que tre mỏng để dỡ
bánh.
Nước
chấm được coi là thứ làm nên hấp dẫn cho món bánh đập. Công thức pha
chế nước chấm bánh tráng đập rất dễ nhớ. Nước mắm cái, loại mắm chế biến
từ cá cơm ướp muối, thêm vài thìa đường, thơm (dứa) băm nhuyễn, dầu và
hành phi vừa tới.
Những chiếc bánh đập giòn tan luôn hấp dẫn mọi du khách khi tới Hội An.
Khách
ăn cay, có thể nêm một nhỉnh tương ớt, cũng pha chế thủ công nhưng rất
ngon theo bí quyết gia truyền của những hiệu tương ớt có tiếng ở Hội An.
Công thức pha chế như nhau những mỗi người mỗi cách nêm gia vị mắm mới
pha chế dậy mùi rất quyến rũ. Vì lẽ đó “nhắc tới thấy thèm”.
Theo
lời kể của nhiều người thì bánh đập Bà Già, Cẩm Nam (Hội An), là quán
bánh đập đầu tiên xuất hiện ở vùng này. Cách đây cũng chừng 30-40 năm,
bánh đập Bà Già ăn nên làm ra, kéo theo mấy chục quán khác mọc lên nối
dài ven sông Hoài, đoạn ngang qua Cẩm Nam (TP Hội An). Từ đó, Cẩm Nam
nghiễm nhiên trở thành “làng bánh đập” nổi tiếng ở miền Trung.
Dù
sau này khá nhiều quán mọc lên, nhưng những người thủy chung vẫn chọn
quán Bà Già làm điểm dừng chân, dù quán có chút lụp xụp, và dù chủ quán
đã mất từ nhiều năm trước, rồi đến lượt con gái-con dâu trở thành bếp
chính…
Có
thể nói, ai đã từng đến với Hội An thì không thể bỏ qua món bánh hấp
dẫn và điều chắc chắn là khi đã thưởng thức du khách sẽ bị nó mê hoặc.
Ăn món bánh đập không chỉ để thưởng thức cái giòn tan lẫn vào vị nước
chấm mà còn giúp du khách cảm nhận được chút hương vị miền quê bình dân.
Nhữ Trang (tổng hợp)
*****
Khách Tây thích thú với tour “ đi cày đi cấy ” ở Hội An
Đến
Hội An, ngoài thăm thú kiến trúc cổ, chùa chiền, mua sắm và thưởng thức
đặc sản tại địa phương thì du khách; nhất là du khách đến từ các nước
phương Tây rất thích tour “đi cày đi cấy”.
Tour
du lịch độc đáo này bắt đầu từ năm 2005 của một thanh niên tên Trần Văn
Khoa – chàng trai gốc con nhà nông chính hiệu sinh ra và lớn lên tại
Hội An. Sau khi tốt nghiệp, Khoa về Hội An tìm hiểu nhu cầu vui chơi,
giải trí của du khách và sau đó lặp công ty lữ hành chuyên tổ chức để du
khách “Tây đến Hội An đi cày đi cấy cho vui”.
Du khách được hướng dẫn để đi bừa ruộng
Với
tour “Một ngày làm nông dân” hay “Trồng lúa nước”, du khách sẽ được
trải nghiệm làm một người nông dân thực thụ với các hoạt động rất thường
ngày của người nông dân như: đi cày, cấy lúa, tát nước…
Chùm ảnh du khách nước ngoài trổ tài đi cày đi cấy ở Hội An.
Đầu tiên là tát nước vào ruộng
Sau đó là dắt trâu ra cày
Du khách nước ngoài rất thích thú với công việc này
Tour du lịch này chỉ có ở Hội An
Du khách được hướng dẫn giữ thăng bằng để bừa ruộng
Du khách có vẻ "sành điệu" khi đi bừa ruộng
Sau khi cày và bừa là công việc trang cho ruộng bằng phẳng
Xuống đồng...
Sạ lúa
Hoặc cùng nhau cấy lúa
Một du khách chăm chỉ làm công việc của mình
Gặt lúa
Mang lúa đến máy đập
Đập lúa
Giê lúa
Cho lúa vào cối giã
Có thể xay gạo làm bánh
Vo gạo
Công đoạn cuối cùng là thổi cơm
Công Bính
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét